เกมกระดานเศรษฐี

(1/1)

elp:
 :) :)อยากทราบว่าเกมกระดานเศรษฐีน่ะคะเป็นแนวไหนน่ะคะ ไม่แน่ใจว่าเป็นเกมกระดานหรือป่าว แล้วถ้าเกมนี้จะใช้ Visual c++(MFC) และ DirectX ขอแนวทางในการทำอัลกอริทึมของเกมหน่อยน่ะคะ ช่วยหน่อยนะค่ะ ด่วนมากค่ะ ขอบพระคุณพี่ๆทุกคนที่กรุณาตอบคำถามดิฉันค่ะ :)

Thaina:
เกมเศรษฐี เกมกระดาน ก็เกมกระดานธรรมดาน่ะครับ ใช้ภาษาอะไรเขียนก็ได้ เบสิคกับจาว่ายังเขียนได้เลย

VisualC++ กับ (DirectX หรือ OpenGL) เขียนเกมได้ทุกชนิดที่ใช้อุปกรณ์ I/O มาตรฐาน เท่าที่คนเขียนสามารถจินตนาการได้ครับ
แค่ว่าต้องเขียนให้เป็นน่ะล่ะ

อัลกอริธึ่มยังไง เท่าที่ผมคิดง่ายๆ ก็แบ่งส่วนเป็นตัวกระดาน ตัวเดิน กับตัวช่อง
ตัวเดินก็มีข้อมูลว่า เป็นของ Player 1 2 3 4 หรือ 5 6 กำลังอยู่บนช่องไหน ตัวช่องก็มีข้อมูลรอทิ้งไว้เช่น ราคาค่าซื้อ ค่าบ้าน ค่าโรงแรม รายได้เวลามีคนตกมาพักในช่องนั้น ส่วนตัวกระดานก็มีหน้าที่ประมวลผลและเก็บข้อมูลของแต่ละช่องในเกม เช่นว่า ตอนนั้นแต่ละช่องเป็นของใคร มีบ้านมีโรงแรมเท่าไหร่ ประมวลผลว่าใครไปตกช่องของคนอื่นบ้าง จะต้องจ่ายเงินเท่าไหร่ ในแต่ละรอบผู้เล่นจะได้รับรายได้เท่าไหร่ เวลาตกช่องเสี่ยงสุ่มจะแรนด้อมได้อะไร แล้วแรนด้อมออกมาแล้วมีผลยังไงบ้าง

แล้วก็เขียนระบบการอินพุต ถ้าเป็นเกมเศรษฐีก็คงจะมีว่า เดินหรือไม่เดิน ไปข้างหน้าหรือถอยกลับ กดเลือกเดินก็จะทอยแรนด้อมลูกเต๋า ได้เท่าไหร่ก็เดินไปเท่านั้น ตกช่องว่างๆแล้วก็ต้องถามต่อว่าจะจบเลยหรือจะเดินต่อ

ก็ประมาณนี้มั้งครับ นี่คือถ้าผมจะเขียนนะ อัลกอริธึ่มมันก็เป็นอะไรที่ขึ้นอยู่กับแต่ละคน
ที่เหลือก็คือวาดภาพให้ตรงกับข้อมูลที่มี วาดกระดานแล้ววาดว่าตัวเดินอยู่ตรงไหน แล้ววาดรายละเอียดอื่นๆ เช่น อาจจะเป็นว่า เอาเมาส์ไปชี้ในช่องแล้วจะมีข้อมูลของแต่ละช่องขึ้นมา เช่นราคาซื้อ ราคาบ้าน ใครเป็นเจ้าของ ตกช่องนั้นจะเสียเงินเท่าไหร่ ชี้ตัวเดินก็จะมีบอกว่าตัวของใคร เงินของเพลเยอร์นั้น ฯลฯ

ประมาณนี้มั้งครับ

Navigation

[0] Message Index